Phone : 02-002-6261Email : info@2pgreen.com

บทความ

Save Ralph
23
เม.ย.

Save Ralph ไวรัลตลกร้าย ต่อต้านการทดสอบเครื่องสำอางกับสัตว์

เมื่อเร็วๆ นี้วงการบิวตี้ต้องสะเทือน เมื่อมีสารคดีสั้นเรื่อง Save Ralph ที่ เล่าเรื่องของเจ้ากระต่าย ที่ มีหน้าที่ เป็น กระต่ายทดลองคอยทดสอบความปลอดภัยจากเครื่องสำอางให้มนุษย์โดยตลอดทั้งเรื่องไม่ว่าจะเจอการทดสอบแบบไหน ราล์ฟก็ยังยิ้มสู้เพื่อความปลอดภัยของมนุษย์อย่างเราๆ

ใครหลายคนอาจจะ คิดไม่ถึง ว่า พวก เครื่องสำอาง สบู่ แชมพู หรือ ครีมบางแบรนด์ ก่อน ที่เค้าจะ เอามาจำหน่าย นั้น เค้าต้อง มี การ ทดสอบให้มั่นใจก่อนว่ามนุษย์ใช้แล้วจะได้ผลจริง และ ไม่เป็นอันตราย ซึ่งการทดสอบที่ว่าก็คือการทดลองกับสัตว์นั่นเอง

และไม่ใช่แค่กระต่ายเท่านั้นนะ ยังมีลิง แมว สุนัข และหนูอีกด้วย เนื่องจากสัตว์เหล่านี้มีการตอบสนองของเซลล์ และระบบต่างๆ ในร่างกายใกล้เคียงกับมนุษย์

จากข้อมูลพบว่า ปี 2015 แค่ปีเดียวมีสัตว์ทดลองถูกใช้ทดสอบมากถึง 192.1 ล้านตัว เทียบให้เห็นภาพก็ประเทศไทยมีจำนวนประชากรประมาณ 70 ล้านคน นี่มันเยอะกว่าคนทั้งประเทศเราอีกนะ แม้ ปัจจุบันหลายประเทศจะมีข้อบังคับห้ามทดสอบเครื่องสำอางกับสัตว์แล้ว แต่ ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่มีกฎหมายกำหนดว่าต้อง ทำการทดสอบ กับ สัตว์ก่อนเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย เช่น ประเทศจีน เป็นต้น แต่ ข่าวดี คือ กฎหมายนี้กำลังจะถูกยกเลิกแล้ว

แต่ด้วยจำนวนสัตว์มากมายที่ต้องใช้ในการทดสอบนี่เอง ทำให้คนในวงการฮอลลีวูด ร่วมมือกับองค์กร Humane Society International (HSI) ช่วยกันรณรงค์การยุติการนำสัตว์มาใช้ทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ผ่านทางสารคดีสั้นที่ชื่อว่า Save Ralph นั่นเอง

Save Ralph
ขอบคุณรูปภาพจาก : Thairath

ซึ่งหนังสารคดีเรื่องนี้เหมือนจะน่ารัก เพราะมีเจ้ากระต่ายชื่อว่า “ราล์ฟ” เป็นตัวเดินเรื่อง แต่พอฟัง สิ่งที่ราล์ฟระบายออกมา ก็ เศร้าเลย เพราะ เจ้ากระต่ายต้องเสียตาไปข้างนึง และ โดนโกนขนข้างหลังออกไป เพื่อ ทดสอบ ผิวหนังกับเครื่องสำอาง แต่มัน ก็ ภูมิใจที่ทำให้มนุษย์สวยงาม และ ปลอดภัย แล้ว ยังบอกอีกว่า ครอบครัวของเค้า เนี่ย ก็ เป็น กระต่ายทดลองเหมือนกัน และ ยืนยันจะทำงานนี้ต่อไป 

ขอบคุณรูปภาพจาก : ประชาชาติธุรกิจ

ฉากที่สะเทือนจิตใจที่สุดน่าจะเป็นฉากที่ราล์ฟ ซึ่ง ตาบอดอยู่แล้วหนึ่งข้าง ยัง ถูกยอดสาร ทดลองเข้าไป ที่ ตาอีกข้างทำให้ตาของราล์ฟ แทบจะบอดไปเลย แต่เค้าก็ยังยิ้มได้ ยกนิ้วให้ด้วย

ซึ่งไวรัล นี้ ก็ สร้างแรงกระตุ้น ให้ คนทั่วโลก หันมา สนับสนุนแบรนด์เครื่องสำอางประเภท Vegan ที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ผึ้ง หรือ นมวัว มา เป็น ส่วนประกอบ รวมทั้งหันมาใช้แบรนด์ ที่ ไม่ทดสอบกับสัตว์เลย โดย วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าแบรนด์ไหนบ้างที่ไม่ได้ใช้สัตว์ทดสอบคือ ให้ดูที่สัญลักษณ์รูปกระต่าย หรือ คำพวก Cruelty free, No Animal Testing, Vegan Product และ Leapping Bunny 

โดย ปัจจุบันมีกว่า 2000 แบรนด์ทั่วโลก ที่ ยกเลิกการทดสอบกับสัตว์แล้ว เพราะ เล็งเห็นถึงปัญหา ที่ จะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ ไม่ให้ ถูกนำมา ใช้ประโยชน์อีก นำ โดย แบรนด์ชื่อดังทั้งนั้น เช่น Lush, Garnier, Dove, Herbal Essences และ H&M เป็นต้น ว่าแล้ว แบรนด์ไหน ที่ ไม่ทดสอบกับสัตว์เราก็ควรสนับสนุนเนอะ ใช้แล้วจะได้สบายใจด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก
Channel The Humane Society of the United States

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกยตื้นเพราะรัก วาฬทรุดหนักเพราะมนุษย์

Leave a Reply

You are donating to : Greennature Foundation

How much would you like to donate?
$10 $20 $30
Would you like to make regular donations? I would like to make donation(s)
How many times would you like this to recur? (including this payment) *
Name *
Last Name *
Email *
Phone
Address
Additional Note
paypalstripe
Loading...